CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NHẬT KHÁNH

Hạt Nhựa LLDPE Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Sản Xuất

Hạt nhựa LLDPE LÀ GÌ ?

Polyethylene mật độ thấp tuyến tính khác về cấu trúc với polyethylene mật độ thấp thông thường (LDPE) vì không có sự phân nhánh chuỗi dài. Tính tuyến tính của LLDPE là kết quả của các quá trình sản xuất LLDPE và LDPE khác nhau. Nói chung, LLDPE được sản xuất ở nhiệt độ và áp suất thấp hơn bằng cách đồng trùng hợp etylen và các alpha-olefin cao hơn như butene, hexene, hoặc octene. Quá trình đồng trùng hợp tạo ra polymer LLDPE có phân bố trọng lượng phân tử hẹp hơn LDPE thông thường và kết hợp với cấu trúc tuyến tính, các đặc tính lưu biến khác nhau đáng kể. 

hạt nhựa nguyên sinh lldpe

Đặc tính của hạt nhựa LLDPE

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE tốt hơn LDPE ở điểm có độ bền, khả năng chống va đập, chống đâm thủng đều cao hơn. Không những thế độ dẻo dai cũng tốt hơn các loại hạt nhựa khác. Đặc tính linh hoạt, dễ tạo ra các loại màng mỏng hơn so với LDPE nên tiết kiệm vật liệu và chi phí giá thành sản phẩm cũng giảm.

LLDPE có độ nhớt thấp hơn trong trạng thái biến dạng khi bị kéo dài nóng chảy. Hai đặc tính lưu biến nổi bật của nó là “cứng khi cắt” và mềm khi kéo dài” và nó cũng không bị căng cứng như LDPE.

Bên cạnh đó, LLDPE cũng có một số nhược điểm nhất định. Vì không dễ xử lý cũng như có độ trong kém hơn LDPE nên khi sản xuất người dùng sẽ kết hợp cả LLDPE và LDPE để cải thiện các đặc tính.

LLDPE là sự kết hợp của LDPE và HDPE So sánh những đặc tính, độ bền cao hơn LDPE và ngang với HDPE và độ cứng lại thấp hơn HDPE.

Ứng dụng của hạt nhựa LLDPE trong sản xuất

Tất cả những sản phẩm được tạo ra từ nhựa LDPE thông thường sẽ có các hạt màu trắng sữa và có đặc tính 3K: không độc hại, không vị, không mùi. Ưu điểm của LLDPE là có độ cứng, sức mạnh cao, dẻo dai tốt, khả năng chịu lạnh, chịu nhiệt, ít bị ảnh hưởng của tác động bên ngoài… Nó cũng chống chịu tốt, chống rạn nứt, chống lại những tác động từ môi trường như chống lại axit, dung môi hữu cơ… 

Ngày nay, nhựa LLDPE được sử dụng để sản xuất nhiều vật dụng cho thị trường như:

  • Sản xuất bồn nước nhựa
  • Ép màng đóng gói, băng keo, dây cáp điện, màng thành phẩm (màng giả giấy)
  • Được ép nhựa dùng làm vật dụng chất lượng thấp và vỏ ngoài.
  • Được ép thổi nhựa dùng làm bình chứa, chai, lọ…

Cách phân biệt LLDPE, HDPE và LDPE đơn giản nhất

Cách nhanh chóng và chính xác nhất để phân biệt giữa hạt nhựa nguyên sinh LLDPE, LDPE và HDPE là dựa vào mật độ. Nhìn vào mật độ ta sẽ biết được đặc tính cơ học của chúng rõ ràng, loại thì cứng, loại thì mềm dẻo. Nhựa nguyên sinh LLDPE khác hai dòng nhựa kia ở cấu trúc phân tử, có nhiều chuỗi nhánh hơn vì thế mà vừa có tính mềm dẻo lại vừa có tính cứng.

Phân biệt dựa vào ưu điểm 

Hạt nhựa LLDPE nguyên sinh có khả năng được axit kiềm, khả năng cách điện tốt, giữ được tính dẻo khi ở nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó độ cứng bề mặt, độ bền kéo, tính cứng… đều cao hơn LDPE đáng kể nhưng lại thấp hơn so với HDPE.

Xét về ưu điểm độ bền chọc thủng thì LLDPE là tốt nhất. Cùng với đó là khả năng chịu gãy nứt trong từng tình huống. Đây là nguyên liệu tuyệt vời nhất để sản xuất màng mỏng (mỏng hơn màng làm từ LDPE) nhưng có độ bền cao.

Phân biệt hạt nhựa LLDPE qua nhược điểm

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE có đặc tính cơ học và khả năng thoát khí kém. Không những vậy sự lão hóa, dễ biến dạng, độ giòn còn thấp hơn cả hạt nhựa PP nên nó dễ bị nứt do ứng suất. Ngoài ra, độ cứng bề mặt thấp, rất dễ bị trầy xước lại rất khó in ấn, không thể mạ, bề mặt không trơn sáng. Nói chung là nhựa LLDPE không mang lại có tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hạt nhựa LLDPE, mong sẽ giúp ích tới bạn đọc.

Theo nguồn từ Internet.


Đối tác

M.me
Zalo